1 พย. 56

ก็ถึงเวลาที่จะรีพอร์ทงานเก่าสุดท้าย ที่ดองมายาวนาน ด้วยอุปสรรคต่างๆ
เเละด้วยเป็นโปรเจ็คที่ใหญ่เกินตัวมากๆ ที่ได้ทำมาเเละผลตอบรับดีอย่างน่าสะพรึง
 
เอนทรี่นี้ ด้วยที่เป็นโปรเจ็คใหญ่ รวมเลเยอร์เจร็อคมาหลายชีวิต เป็นภาพลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่ของวงการนี้
ทำให้จะลงรูปเน้นภาพรวมทั้งหมด เท่าที่มีปัญญาหาได้ ( เพราะรูปเดี่ยวๆในโปรดีๆมันไม่มีเลยด้วยส่วนหนึ่ง )
เพื่อให้เห็นศักยภาพของคอสเพลเจร็อคไทย ทักษะความสามารถ เเละ การพัฒนาของยุคใหม่ 
 
เเม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาที่ไม่นานมาก เเละ เริ่มทำกันเป็นครั้งเเรกอย่างจริงจัง และก็ยังไม่เป็นระบบเท่าที่ควร
หวังเสมออย่างยิ่งว่าเอนทรี่นี้ จะทำให้ยุคใหม่ของคอสเพลเจร็อคไทย มีการพัฒนาทั้งคุณภาพเเละประสิทธิภาพของงานมากยิ่งขึ้น เเละเกิดการพัฒนาในวงกว้าง รวมถึงสร้างเเรงบันดาลใจ แก่บุคคลใหม่ ที่คิดจะเเต่ง หรืออยากลองที่จะเข้ามาสู่วงการเจร็อคแห่งนี้ ด้วยเป้าหมาย ความหวัง แรงบันดาลใจต่างๆ หรือ บุคคลเก่าที่หมดไฟและเเรงบันดาลใจ ที่อยากจะกลับมา สู่พื้นที่เก่าๆ เเละเริ่มต้นอนาคตใหม่อีกครั้ง......
 
ขอให้มีความสุขกับการอ่านยาวๆ เท่าที่คุณจะเจอมา 
 
_______________________________________________________________________________
 
6 ปีที่เฝ้ามองเเละอาศัยในพื้นที่ตรงนี้...
ข้าพเจ้ามีคำถามมากมายเกี่ยวกับ เรื่องราวต่างๆที่เคยโลดเเล่น เกิดขึ้นในสังคมเล็กๆนี้ มีหลายคนผ่านมา ใช้ชีวิต เเละผ่านไป เวียนว่ายในพื้นที่นี้มาหลายรุ่น หลายช่วงเวลา คนเก่า คนใหม่มา ก็กลายเป็นเรื่องปกติ ของสังคมตรงนี้ ที่ยังเหลืออยู่ก็ยังวนเวียนไปมา หยุดบ้าง หายบ้าง ไม่มีประจำ หรือให้เห็นบ่อยๆ ทำให้คนที่อยากจะเข้ามา คนที่อยากจะคอสเจร็อค ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ไม่รู้จะต้องทำอะไร เเละมีแบบแผนแบบไหน องค์ประกอบที่ต้องมี มีอะไรมั้ง
 
ทำให้คนใหม่ๆหลายคนที่เริ่มคอส ก็มีสภาพผลงานคนละทิศคนละทาง เพราะไร้ซึ่งคนชี้เเนะจากรุ่นพี่  หรือ องค์ความรู้ที่ต้องรู้ ซึ่งมีมากมาย ไม่สามารถที่จะเริ่มต้นด้วยตนเอง หรือศึกษาเองให้ครบภายในช่วงเวลาสั้นๆได้ การขาดระบบรุ่นพี่ ที่คอยเเนะนำความรู้  แลกเปลี่ยนประสปการณ์กับคนคอสรุ่นใหม่ๆ หรือ ปัญหาที่แก้ไขยาก คือ การที่ไม่มีรุ่นพี่ที่มีความสามารถชัดเจน และอยู่ในงานประจำ ทำให้คนมาใหม่ไม่รู้ว่า จะต้องไปหาใคร จะไปปรึกษาคนไหน ใครเก่งด้านอะไร ?  
 
ซึ่งข้าพเจ้าก็พยายามเข้าใจมุมมองของสองฝ่าย ว่าฝ่ายรุ่นพี่ก็มีความเป็นโลกส่วนตัวสูง มีอีโก้ ภาพลักษณ์ที่เข้าถึงยาก ไม่ค่อยปรากฎตัวบ่อยๆ กระจายตามเจริญเติบโตตามบริบทของเเต่ละกลุ่ม ไม่ค่อยชอบมารวมตัวกัน ตามลักษณะของกลุ่มคนเเนวนี้ ทำให้เมื่อไม่มีใครชี้หรือเเนะนำการคอสเจร็อคของคนใหม่ 
ทำให้เเต่ละคนก็คอสออกมาเฟล เเละกลายเป็นประเด็นให้รุ่นพี่ มองคนใหม่ๆเหล่านั้นว่า เกรียน เเย่ เเละก็ตามมาด้วยดราม่าเด็กใหม่หลายกรณี
 
จนสุดท้าย.... ก็ไม่มีใครคิดจะเดินเข้ามา ไม่เเม้เเต่จะเฉียดไปยุ่งไปใกล้ ไม่น่าแปลกที่ช่วงหลังๆ ไม่มีคนคอสเจร็อค หรือต่อให้มี ก็ไม่มีใครจะถ่าย เพราะด้วยส่วนหนึ่งของปัญหาเบื้องต้นเหล่านี้....
ซึ่งเเตกต่างสังคมคอสการ์ตูน ที่จะมีรุ่นพี่ประจำงาน มีรุ่นพี่ที่มีความสามารถเเต่ละด้านเด่นชัด ทำให้คนที่มาใหม่ มีทางเลือก เเละ รู้ว่าจะต้องเข้าหาใคร ทำให้เขาพัฒนางานได้เร็ว จนมีผลงานดีๆ เเละ เจริญเติบโตขึ้น
 
ดังที่กล่าวมา ไม่น่าแปลกใจที่สถิติคนเข้าจะน้อยกว่าคนออก มาก...
- หลายคนที่เข้ามา ก็เลยผ่านมาเเละผ่านไปทั้งหมดเลย ไม่มีเหลือรอดสักคน
- หรือจะรอดได้ ถ้าไม่มีรุ่นพี่คอยอุปถัมภ์ ช่วยเหลือ
- วิธีสุดท้าย ก็ต้องเกาะกลุ่มกันเเละช่วยดูแลกันเเละกัน เรียนรู้ทักษะต่างๆไปด้วยกัน เเละก็ต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆนาๆ ที่มากมาย จนกว่าจะรอดเเละมีผลงานดีๆออกมาได้ 
 
ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ได้โชคดีที่จะมีกลุ่มดีๆเเล้วอยู่ด้วยกันมารอด จนมีผลงานคอสดีๆได้ 
เเต่สำหรับข้าพเจ้า ข้าพเจ้าคือ กรณีหลังที่โชคดี ที่ได้เจอกลุ่มดีๆ เเละช่วยกัน ทำให้มีข้าพเจ้าในวันนี้เเม้จะเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ก็ถือว่ามีผลต่อการเติบโตเเละพัฒนา
 
ในปัจจุบัน มันก็ยังเหมือนเดิม สังคมตรงนี้ ก็ยังรักษาความเก่าแก่ เเละรูปแบบเก่าไว้เหมือนเดิมเป๊ะ
น่าประทัปใจดี.......
 
สรุปปัญหาที่เล่ามา ไม่ว่า การหยุดเติบโตของสังคมตรงนี้ การไร้การพัฒนาคุณภาพงานในวงกว้าง การปฏิสัมพันธ์ที่น้อยลง การช่วยเหลือกันจากระบบรุ่นพี่เเละน้องที่ไม่มี การเเยกกันอยู่ของเเต่ละกลุ่ม จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีสังคมตรงนี้ การไร้ซึ่งรุ่นพี่ที่มีความสามารถเเละสามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ การขาดองค์ความรู้ของคนมาใหม่ การเพิกเฉยเเละหยุดนิ่งเพราะขาดแรงบันดาลใจ ขาดเป้าหมาย ขาดวัถุดิบ.ที่จะทำให้เกิดขึ้น
 
นี่คือ เหตุผลทั้งหมด ที่ทำให้เกิดการรวมตัวครั้งนี้ 
มันมีจุดประสงค์ของมัน ไม่ใช่เเค่เพียงรวมกันสนุกสนาน กระโดดโลดเต้นไปมาเพื่อเป็นจุดสนใจ
การรวมตัวกันมันได้อะไรมากกว่านั้น
 
- เห็นถึงภาพรวม เห็นถึงจำนวนของคน!! ที่ยังร่วมกันทำมาหากินอยู่ในพื้นที่ตรงนี้ ซึ่งทำให้รู้ว่าสังคมของเรามันเล็กหรือใหญ่มากเเค่ไหน
- เห็นถึงคุณภาพ ประสิทธิภาพของเลเยอร์เเต่ละคน คนไหนเก่งด้านไหน คนไหนมีความสามารถอะไร มันจะสื่อออกมาจากผลงานของเขา 
- ได้รู้จักปฎิสัมพันธ์กัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากเหลือเกิน ที่จะจับเลเยอร์เเต่ละคนที่ต่างมีปัญหามีสถาณภาพ ที่เเตกตต่างกัน จับมารวมกัน เพื่อให้ได้รู้จักกัน ได้เห็นว่า เเต่ละคน สภาพมันยังเป็นยังไง เปลี่ยนไปมากขนาดไหน บางทีก็ถือเป็นโอกาสที่หลายๆๆคนจะได้เจอตัวจริงของเเต่ละคน หรือเคลียร์ปัญหาเรื่องราวต่างๆที่ไม่สามารถทำได้ 
- การชี้ถึงอนาคตของสังคมนี้ ว่าเเต่ละคนที่มา อนาคตข้างหน้าคนนี้จะเป็นแบบไหน เราจะสามารถเฝ้าดูเเละคาดหวังกับใครคนไหนได้ ใครจะเป็นอนาคตของวงการนี้ ในด้านไหน หรือใคร? จะเป็นปัญหานำมาซึ่งความล้าหลัง เเละ ไม่น่าจดจำ
- การได้ใกล้ชิดกัน ทั้งรุ่นพี่เเละรุ่นน้อง คนเก่าเเละคนใหม่ ซึ่งเป็นโอกาสที่นานๆครั้งจะมี ความเสมอภาคกันเเละกันเมื่อมายืนร่วมกัน เเละมีสถาณะเหมือนกันคือ เลเยอร์
- สุดท้าย คือ การได้เเสดงผลงานเเละพลัง ต่อบุคคลภายนอก ที่ส่งผลต่อมุมมอง ความคิด  ทัศนะคติต่างๆว่าคอสเพลเจร็อคเป็นยังไง ทำลายมุมมองที่ดูถูกว่า เเต่งตัวโลว์ เมคอัพเครอะๆ หัวฟูกระเซอะกระเซิง ชุดประหลาดเเต่งตัวสกปรก ไม่ได้ส่องกระจกก่อนมา เทียบชั้นพวกเเว๊นตำดำ หัวทอง หรือร็อคทั่วๆไปที่คนไทยเเต่งแบบไร้การดีไซน์ และตลก น่าเกลียด อุบาจ ในสายตาของเขา
 
สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญ การรวมตัวทำให้เกิดอิมเเพคต่อคนที่มอง ภาพลักษณ์ที่บรรจงเเต่งมา จะเปลี่ยนความคิดเก่าเเละเกิดความทรงจำใหม่ แก่คนพบเห็น ไม่มีอีกเเล้วกับภาพลักษณ์เก่าๆเหล่านั้นที่เคยมีในอดีต นี่คือสมัยใหม่เเล้ว ทุกอย่างพัฒนาหมดเเล้ว การเข้าถึง ความเข้าใจ องค์ประกอบที่ปรุงเเต่ง มันพัฒนาหมดเเล้ว องค์ความรู้ต่างๆอยู่บนโลกโซเชี่ยวทั้งหมดสามารถศึกษา ค้นคว้าหาเองได้ หรือเเม้กระทั้งกระพบปะกัน ก็ไม่ใช่เรื่องยากเเล้ว สื่อต่างๆที่เกี่ยวกับด้านนี้ก็มีชัดเจน ต้นเเบบหรือบุคคลที่มีความสามารถก็มีครบ
 
 
ฉะนั้น ภาพลักษณ์ใหม่ ของสังคมคอสเจร็อค ที่เกิดขึ้นในงานเจเฟส 2013 มีผลต่อการเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนทัศนคติต่างๆแก่คนทั่วไป เเละสร้างเเรงบันดาลใจเเก่คนพบเห็น ด้วยวัตถุดิบใหม่  คนใหม่ องค์ความรู้ใหม่ เเละ งานใหม่ๆ ถึงเวลาลืมภาพลักษณ์เก่าๆ รูปแบบเก่าๆได้เเล้ว 
.
.
.
.
.
.
.
 
 
 
จุดเริ่มต้นเล็กๆของการรวมครั้งนี้
เริ่มด้วยการลองทำ Role Model เเละ ทำ mini project เล็กกันก่อน ในงาน โออิชิ ซึ่งจะดูผลลัพท์เเละการตอบรับของเหล่าผู้สนใจว่า มีมากเเค่ไหน เเละ จะทำออกมาให้ใหญ่กว่าเดิมยังไง งานโออิชิ เป็นผลพวงความสำเร็จที่น่าพอใจมากก เเละทำให้เกิด โปรเจครวมตัวใหญ่ โดยที่เลือกงานที่ยิ่งใหญ่ เพื่อรับกับคุณภาพงาน เเละ จำนวนที่คนที่สนใจ คือ งานเจเฟสอันศักดิ์สิทธิ์ 
 
ความสำเร็จตรงนี้ก็ไมได้เกิดขึ้นเพียง ข้าพเจ้า หรือ รุ่นพี่คนอื่นอย่างใด เเต่เกิดขึ้นได้ด้วยเเรงใจของทุกๆคน ที่เชื่อ เเละหวัง ทำให้งานออกมาดีเเละสมบูรณ์ เกินคาด จนกลายเป็ฯความทรงจำดีๆเเละยิ่งใหญ่อย่างหนึ่งของวันนั้น ก็มาถึงช่วงเบื้องหลังต่างๆของการรวมตัวครั้งนี้ จะยาวเเละเยอะสักหน่อย มีสติในการอ่าน..
 
 
เดือนมิถุนายน > เริ่มต้นโปรเจ็ค

- ได้คุยกับตามเเละติม เรื่องการสานต่อโปรเจค ซึ่งมีตาลที่จะคอยหาสตาฟ เเละ ของที่ระลึก เเละควบคุมตารางงาน เเละ รับทำชุดคอสเจร็อคให้ได้มากที่สุดสำหรับหลายคนที่หาร้านไม่ได้ 
ส่วนข้าพเจ้า ก็จะรับทำวิกเจร็อคให้ได้มากที่สุด เพราะ เข้าใจปัญหาเรื่องนี้ดีว่า หลายคนทำไม่ได้เลย ทำให้ต้องตัดใจที่จะคอสเจร็อคหลายโปร ซึ่งข้าพเจ้าก็ทำเเละคิดราคาให้ถูกมากที่สุด คือ ไม่เกิน 300 ซึ่งก็ได้ผลตอบรับ รับวิกมาทำเกือบ 30 หัว  ซึ่งก็ไม่อยากตัดหัวไหนทิ้ง เพระารู้ว่า ก็ไปหาร้านเซ็ตหรือคนทำให้ไม่ได้อยู่ดี..
 
- ข้าพเจ้าเริ่มวางโปรของข้าพเจ้า ซึ่งตอนนั้นก็มีหลายโปรที่คิดเยอะมาก จนสุดท้ายมาดูอะไรหลายๆอย่างก็สรุปคือ เอาโปรคอสอิมเมจเดี่ยวมารวมกันใน theme เดียวกันคือ Theme sexy สนองความต้องการครั้งสุดท้ายน่าจะโอเคเเละดีสุดเเล้ว ก็ได้วิ่งหาอิมเมจที่มีดีเทล เเละ ความเหมาะสมกับคนคอสเเต่ละคน เเละเคลียร์ปัญหาและวางแผนอนาคตรอบด้านกับโปรเเละชุดเเต่ละคนว่าจะหาผ้าวันไหน ค่าผ้าค่าตัดงบเท่าไหร่ เเละคนคอสในกลุ่มต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เเละ ก็ได้ข้อสรุป มี ข้าพเจ้า ฉาย ถาด อัพ เเละ ฮาจ